Sáng ngày 15/03/2024, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 30 năm phát sóng chương trình Đào tạo từ xa trên Đài tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VOH) tại Hội trường 601, cơ sở 97 Võ Văn Tần, Quận 3. Chương trình nhằm nhìn lại những thành tựu trong việc xây dựng xã hội học tập, nâng cao tri thức và năng lực nghề nghiệp cho người học mà cả 2 đơn vị đã đạt được trong 30 năm cùng nhau hợp tác và phát triển. Bên cạnh đó, đặt ra các định hướng phát triển cho các chương trình giảng dạy trong thời gian sắp tới.

Chương trình có sự tham sự:

• Về phía Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh: Ông Vương Quyền – Phó giám đốc; Ông Nguyễn Quốc Minh – Ủy viên thường trực ban biên tập, trưởng kênh thời sự chính trị; Ông Phan Văn Khanh – Phó trưởng kênh thời sự chính trị.
  • Về phía Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh: GS.TS. Nguyễn Minh Hà – Hiệu trưởng Trường; TS. Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó Hiệu trưởng Trường, cùng với thầy, cô là lãnh đạo các đơn vị.

Quang cảnh chương trình

Tại chương trình, GS.TS Nguyễn Minh Hà – Hiệu trưởng Trường bày tỏ sự trân trọng đối với những nỗ lực và đóng góp từ phía Đài phát thanh trong quá trình xây dựng và phát triển những chương trình giáo dục chất lượng cao, mang lại giá trị cho cộng đồng. Thầy nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác này không chỉ là sự kết nối giữa 2 tổ chức mà còn là minh chứng cho sự phát triển và đổi mới không ngừng trong lĩnh vực giáo dục.

GS.TS. Nguyễn Minh Hà – Hiệu trưởng Trường phát biểu khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Vương Quyền – Phó giám đốc Đài đã bày tỏ niềm vui mừng và tự hào khi nhìn lại chặng đường 30 năm hợp tác cùng Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh. Kể từ khi thực hiện, chương trình Đào tạo từ xa đã có những đóng góp đáng kể trong việc nâng cao dân trí và đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh “việc nâng cao chất lượng đào tạo là yếu tố then chốt để ngày càng thu hút nhiều học viên tham gia chương trình, từ đó góp phần vào việc mở rộng cơ hội giáo dục và phát triển nghề nghiệp cho cộng đồng.”

Ông Vương Quyền – Phó giám đốc Đài chia sẻ tại chương trình

Để tiếp tục khai thác những lợi thế và ưu điểm của việc truyền tải kiến thức qua sóng phát thanh của đài VOH, TS. Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó Hiệu trưởng Trường cho biết trong thời gian tới, nhà Trường sẽ thực hiện những cải tiến và bổ sung các nội dung:

• Tiếp tục phát sóng Chương trình ngành Quản trị kinh doanh với nội dung các môn học được điều chỉnh, cập nhật, bổ sung cho phù với tình hình thực tế;
  • Thực hiện phát sóng 02 ngành học mới gồm Luật và Công tác xã hội;
  • Tăng cường tính tương tác bằng các video clip minh hoạ cho các môn học;
  • Bổ sung nội dung các câu chuyện giáo dục với các nội dung liên quan đến việc xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời;
  • Điều chỉnh nội dung phát trong các khung giờ và đặt đường link website của hai đơn vị để phổ biến thông tin rộng rãi cho cộng đồng.

TS. Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó Hiệu trưởng Trường đưa ra những định hướng trong quá trình cải tiến và phát triển chương trình Đào tạo từ xa

Trải qua 30 năm hợp tác, với sự nỗ lực không ngừng qua nhiều thế hệ lãnh đạo, thầy cô giáo, cán bộ viên chức Nhà trường, cùng sự kết hợp hiệu quả từ Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã mang lại nhiều thành tựu trong việc xây dựng xã hội học tập, nâng cao tri thức và năng lực nghề nghiệp cho người học bằng các phương thức linh hoạt, thuận tiện và hiệu quả.

Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh là trường đại học đầu tiên thực hiện đào tạo theo phương thức mở, trong đó có hình thức đào tạo từ xa nhằm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa giáo dục, đa dạng hóa các hình thức đào tạo. Đào tạo từ xa là hình thức đào tạo căn bản của nền giáo dục đại học hướng đến cộng đồng, góp phần tạo nên một xã hội học tập, học thường xuyên, học liên tục và học suốt đời, nhằm giúp mọi người, đặc biệt là những người ở vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo hoặc bận rộn với công việc muốn học tập, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhưng không có điều kiện đến lớp thường xuyên.

Đài truyền hình HTV đưa tin về chương trình

Bài viết: Thu Hà

Hình ảnh: Quốc Linh