Sáng ngày 18/05/2024, tại Hội trường 202, cơ sở 35-37 Hồ Hảo Hớn, Quận 1, Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Ban Thường vụ Thành Đoàn và các tổ chức chính trị – xã hội Thành phố tổ chức chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2024. Theo đó, có 162 sinh viên Lào, Campuchia được 96 gia đình Việt Nam nhận nuôi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình được tổ chức nhằm vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân và thanh niên ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia, đồng thời tạo môi trường để sinh viên Lào, sinh viên Campuchia hiện đang theo học tại các trường Đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tham gia trải nghiệm văn hóa, nếp sống của các gia đình Việt. Từ đó, tăng cường sự gắn kết tình cảm, hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần cho sinh viên trong thời gian học tập tại thành phố.

Toàn cảnh chương trình

Tham dự chương trình có:

• Đại diện Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Campuchia tại TP. Hồ Chí Minh: Ông Kith Sô-Thia-Rith.
  • Về phía các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố: Đồng chí Ngô Thanh Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh; Đồng chí Nguyễn Thị Bạch Mai – Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân Vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.
  • Về phía Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh: TS. Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó Hiệu trưởng.

Cùng sự tham gia của Thường trực Mặt trận Tổ quốc các quận, huyện và sự có mặt của 96 gia đình cùng 162 sinh viên Lào, Campuchia.

Đại biểu tham dự chương trình

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Thanh Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao kết quả của chương trình năm 2023 với rất nhiều hoạt động thiết thực đã được tổ chức. Ông cho biết: “Chương trình năm nay có số lượng gia đình và sinh viên tham gia tăng gấp rưỡi so với năm 2023. Đây là một sự kiện vô cùng ý nghĩa, việc thực hiện quả chương trình góp phần quan trọng trong hoạt động giao lưu và củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia.”

Ông Ngô Thanh Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố phát biểu

Bạn Choun Voleakmakmithona – Sinh viên Campuchia Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Chương trình Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh là một chương trình hết sức ý nghĩa đối với sinh viên quốc tế chúng em. Sẽ thật tốt khi chúng em có được cha mẹ đỡ đầu chăm sóc, giúp đỡ và yêu thương trong thời gian sinh sống và học tập tại một đất nước xa lạ. Đây còn là cơ hội để chúng em được tìm hiểu sâu sắc hơn về văn hóa người dân Việt Nam qua nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa. Em tin rằng, những mối quan hệ tốt đẹp từ chương trình này sẽ là nền tảng vững chắc, là chiếc cầu nối cho tình hữu nghị Việt Nam – Lào – Campuchia ngày càng bền chặt và phát triển.”

Bà Trương Thúy Uyên – Gia đình nuôi sinh viên Campuchia ở Quận 4 cho biết: “Nhiều con mới sang Việt Nam lần đầu còn lạ lẫm, nói tiếng Việt chưa rành, tiếp xúc nơi xứ lạ nên còn sợ, không dám liên lạc với cha mẹ đỡ đầu, thậm chí còn né tránh, điện thoại hoài con không bắt máy, gia đình phải tìm đến trường học của con để tạo sự thân thiện. Từ nếp sống, cách ăn ở các con chưa quen với phong tục tập quán của Việt Nam. Khi đưa con về nhà, các cha mẹ đã trao đổi, trò chuyện, tâm tình hướng dẫn các con trong cuộc sống với văn hóa ứng xử của người Việt Nam”.

Bà Trương Thúy Uyên – Gia đình nuôi sinh viên Campuchia ở Quận 4 chia sẻ cảm xúc với vai trò là cha mẹ Việt đỡ đầu

“Dạy con mình đã khó, huống hồ đây là các con người nước ngoài, cho nên việc dạy dỗ, tạo sự thân thiện với các con là cả một nghệ thuật mà chúng tôi phải cố gắng thật nhiều, phải có tấm lòng yêu thương thật sự như các con của mình.”- bà Trương Thúy Uyên chia sẻ.

Trong khuôn khổ chương trình, nhằm cảm ơn tinh thần đồng hành và những tình cảm yêu thương của các gia đình nuôi Việt Nam dành cho sinh viên Lào và sinh viên Campuchia khi tham gia làm gia đình đỡ đầu, chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh” dành tặng thư cảm ơn cho 96 gia đình trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Các sinh viên Lào, Campuchia cùng gia đình Việt tham dự buổi lễ

Chương trình mang nhiều giá trị ý nghĩa, giúp các bạn sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại thành phố có điều kiện để hiểu hơn về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử, truyền thống Việt Nam, trải nghiệm nếp sống, sinh hoạt gia đình dù học tập xa nhà. Qua đó, góp phần vun đắp cho tình đoàn kết truyền thống, mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với Lào và Campuchia.

Bài viết: Thu Hà

Hình ảnh: Quốc Anh