Sáng ngày 09/8/2024, tại tỉnh Khánh Hoà, Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ năm 2024 nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch Khoa học và Công nghệ năm học 2023-2024, đồng thời đưa ra kế hoạch năm học 2024-2025.

Thầy, cô tham dự chương trình

Quang cảnh chương trình

Tham dự hội nghị có TS. Đỗ Sa Kỳ – Chủ tịch Hội đồng Trường; GS.TS. Nguyễn Minh Hà – Hiệu trưởng; TS. GVCC. Lê Xuân Trường – Phó Hiệu trưởng; TS. Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc trường, các giảng viên có thành tích nghiên cứu khoa học tiêu biểu của Trường.

Tại Hội nghị, TS. Lê Thái Thường Quân – Trưởng Phòng Hợp tác và Quản lý Khoa học đã thông qua báo cáo tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học năm học 2023 -2024, theo đó báo cáo đã nêu rõ những bước tiến trong công tác nghiên cứu khoa học của Trường trong năm học vừa qua. Cụ thể, nhà Trường đã rà soát và ban hành các quy định nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện các hoạt động khoa học công nghệ. Đặc biệt, các hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường không chỉ tập trung vào lý thuyết mà còn gắn kết chặt chẽ với cộng đồng. Bên cạnh việc triển khai các đề tài nghiên cứu, Trường còn tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều hội thảo khoa học trong nước và quốc tế.

TS. Lê Thái Thường Quân – Trưởng phòng hợp tác Quản lý khoa học báo cáo tổng kết hoạt động Khoa học công nghệ của Trường năm học 2023 – 2024

Trong hội nghị PGS.TS Lê Thanh Cường cũng đã  báo cáo kinh nghiệm hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và các cơ hội hợp tác với Đại học Ghent, Bỉ.

PGS.TS. Nguyễn Thuấn – Tổng biên tập tạp chí khoa học thông tin về phát triển tạp chí của Trường

Hội nghị cũng mở rộng trao đổi thảo luận về các vấn đề quan trọng như: làm sao để tăng số lượng bài báo quốc tế mà vẫn đảm bảo chất lượng nghiên cứu; cải thiện quy trình xét duyệt và nghiệm thu đề tài cấp trường; nâng cao chất lượng bài báo của sinh viên và học viên nghiên cứu khoa học,…

PGS.TS. Phạm Hà – Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng trao đổi tại chương trình

Trong năm học vừa qua, Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận sự phát triển đáng kể trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Cụ thể, nhà Trường đã đạt 766 công trình trong nước và quốc tế, trong đó có 360 công bố quốc tế. Đặc biệt, Trường còn thành lập thêm 05 nhóm nghiên cứu và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Sự sống, đánh dấu bước phát triển mới trong hoạt động nghiên cứu.

Năm học 2024-2025, nhà Trường đặt ra những mục tiêu rõ ràng nhằm duy trì vị trí trong top 10 các trường đại học thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo có bài báo công bố quốc tế (ISI). Chú trọng tăng cường hợp tác nghiên cứu cả trong nước và quốc tế, khuyến khích sự hợp tác với các tác giả ngoài trường để nâng cao chất lượng công bố. Bên cạnh đó, nhà Trường cũng sẽ rà soát và điều chỉnh các mức khen thưởng, khuyến khích công bố, nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng nghiên cứu trong thời gian tới.

GS.TS Nguyễn Minh Hà – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội nghị

Với các mục tiêu chiến lược và kế hoạch cụ thể cho năm học 2024 – 2025, hội nghị Khoa học Công nghệ năm 2024 không chỉ thể hiện cam kết của nhà Trường trong việc tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, mà còn là cơ hội để người tham dự trao đổi ý tưởng và đề xuất giải pháp, góp phần nâng cao vị thế và chất lượng nghiên cứu của Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Bài viết: Thu Hà