Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế khi xuất sắc góp mặt trong nhóm 1.001 – 1.500 trường đại học hàng đầu Thế giới trên Bảng xếp hạng Tầm ảnh hưởng (Impact Rankings) 2024 của Times Higher Education (THE) công bố ngày 12/6/2024.

Đây là một thành tựu đáng tự hào, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Trường đối với sự phát triển bền vững và xã hội, khẳng định vai trò quan trọng của nhà trường trong việc giải quyết vấn đề toàn cầu.

Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh đạt top 1001 – 1500 các trường đại học Thế giới trên bảng xếp hạng THE. Nguồn: THE 2024.

Năm 2024, Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh nằm trong bảng xếp hạng của 4 mục tiêu phát triển bền vững gồm: Tiêu chí số 4 – chất lượng giáo dục (Quality Education); Tiêu chí số 5 – bình đẳng giới (Gender Equality); Tiêu chí số 13 – hành động về khí hậu (Climate Action); Tiêu chí số 17 – hợp tác vì các mục tiêu phát triển (Partnerships for the goals)

Tiêu chí số 4 – chất lượng giáo dục (Quality Education), Trường đạt top 401 – 600. Nguồn: THE 2024.

Tiêu chí số 5 – bình đẳng giới (Gender Equality), Trường đạt top 401- 600. Nguồn: THE 2024.

Tiêu chí số 13 – hành động về khí hậu (Climate Action) đạt top 201 – 300. Nguồn: THE 2024.

Tiêu chí số 17 – Hợp tác vì các mục tiêu phát triển (Partnerships for the goals) thuộc top 801 – 1000. Nguồn: THE 2024.

Với sứ mạng thực hiện giáo dục mở, tạo bình đẳng cho mọi người trong tiếp cận giáo dục đại học, bằng các phương thức linh hoạt, thuận tiện và hiệu quả, Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục đạt chuẩn trong nước và quốc tế.

Năm 2023, Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh đã nhận giấy chứng nhận kiểm định chất lượng Cơ sở giáo dục chu kỳ 2. Không chỉ dừng lại ở đó, Trường còn đạt được nhiều chứng nhận chất lượng trong nước và quốc tế uy tín: 16 chương trình đào tạo đại học được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng MOET (Tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam), FIBAA (Foundation for International Business Administration Accreditation); 5 chương trình đào tạo Thạc sĩ được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng FIBAA. Đặc biệt, tỷ lệ người học có việc làm sau một năm ra trường đối với trình độ đào tạo Tiến sĩ đạt 100%, trình độ đào tạo Thạc sĩ đạt 98,05% và trình độ Đại học đạt 93.68%, qua đó Trường đã khẳng định chất lượng của các chương trình đào tạo, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục chu kỳ 2

Bên cạnh việc liên tục cải tiến chất lượng đào tạo, nhà Trường luôn khuyến khích bình đẳng giới trong sinh viên như các loại học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên nữ ở các khối ngành kỹ thuật,.. tạo điều kiện cho tất cả sinh viên phát triển toàn diện.

Trong nhiều năm qua, nhà Trường đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội qua việc thúc đẩy mạnh mẽ và hiệu quả các hoạt động, chương trình hành động vì biến đổi khí hậu như: Các hoạt động tiêu biểu về môi trường: Giải Việt dã – Chạy vì môi trường; Ngày hội môi trường,…; Các hoạt động tình nguyện: Mùa hè Xanh, Xuân Tình Nguyện… và nhiều hoạt động tuyên truyền không chỉ trong nhà Trường mà còn rộng rãi trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh ở Việt Nam. Những nỗ lực này bao gồm việc đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực môi trường, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và thúc đẩy những hành động cộng đồng có ích để bảo vệ môi trường.

Sinh viên Quốc tế và sinh viên Việt Nam Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh tham gia tình nguyện Mùa Hè Xanh

Với tầm nhìn trở thành trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh đã và đang tích cực xây dựng mạng lưới đối tác quốc tế rộng khắp trên toàn cầu. Hiện nay, nhà Trường đã ký kết thỏa thuận hợp tác với hơn 573 trường đại học, tổ chức giáo dục và nghiên cứu uy tín đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như: Bỉ, Pháp, Nhật Bản, … Đồng thời, Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh cam kết tiếp tục phát triển các chương trình, dự án, tăng cường hợp tác đa phương, kết nối với các tổ chức quốc tế và các đối tác trong nước để tạo ra những giải pháp sáng tạo và ứng dụng hiệu quả nhằm đóng góp cho các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh ký kết hợp tác với các doanh nghiệp

Bảng xếp hạng tầm ảnh hưởng của Times Higher Education (THE) lần thứ 6 đã thu hút sự tham gia của hơn 2.150 trường đại học từ 125 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 13 cơ sở giáo dục của Việt Nam. Bảng xếp hạng này đánh giá sự đóng góp của các trường đại học trong việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đa phương để đạt được những mục tiêu này.

Thành tích hiện tại của Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh trên bảng xếp hạng THE 2024 không chỉ là niềm vinh dự cho nhà Trường mà còn thể hiện sự phấn đấu và nỗ lực của toàn thể người học và viên chức, người lao động. Đây là một động lực mạnh mẽ để trường tiếp tục phát triển và đạt được những thành tựu cao hơn trong tương lai./.

OUNews