Nhằm chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2022), chiều ngày 20/12/2022, tại hội trường 602, cơ sở 97 Võ Văn Tần, Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề “Truyền thống Bộ đội cụ Hồ”. Đây là dịp để các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về hình ảnh người lính Bộ đội cụ Hồ qua hai cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Tham dự chương trình có sự hiện diện của khách mời:

– Đại tá Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang), Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân Dân, Nguyên phó chính ủy phòng tình báo miền B2.

– Đại tá Bùi Văn Tứ, Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh, Quận 3.

– Thượng tá Lê Xuân Minh, Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh, Quận 3.

– Các thành viên đội Văn công Hội Cựu Chiến Binh, Quận 3.

Về phía Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh:

– TS. Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

– Đ/c Phan Hải Đăng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nhà trường.

Và các thầy, cô Hội Cựu chiến binh Nhà trường, cán bộ viên chức và hơn 200 bạn sinh viên quan tâm.

Phát biểu tại chương trình, TS. Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ sự vui mừng và vinh hạnh về sự hiện diện của Đại tá Nguyễn Văn Tàu để chia sẻ về quá trình tham gia hai cuộc kháng chiến, qua đó giúp các bạn sinh viên – thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về hình ảnh người lính và hơn hết là tiếp nối, phát huy những phẩm chất tốt đẹp của người “Bộ đội cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

TS. Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại chương trình

Đại tá tình báo Nguyễn Văn Tàu (biệt danh Tư Cang), là nguyên cụm trưởng cụm tình báo quân sự H63 hoạt động trong Chiến tranh Việt Nam. Ông cũng là Chính ủy Lữ đoàn 316 đặc công biệt động, đơn vị tấn công cầu Rạch Chiếc trong Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975. Được biết, ông hiện đã 95 tuổi nhưng khi nhắc về những ngày đầu tham gia kháng chiến, ông vẫn hăng hái kể lại những khoảnh khắc ấy.

Đại tá Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang) chia sẻ về quá trình tham gia kháng chiến

Tại buổi giao lưu, Đại tá Nguyễn Văn Tàu đã giúp các bạn sinh viên hiểu được quá trình tham gia hoạt động cách mạng gian khổ mà vinh quang cùng sự tin tưởng, kỳ vọng của thế hệ cha ông đến thế hệ trẻ trong việc gìn giữ, phát huy truyền thống cách mạng của dân tộc, ra sức học tập, rèn luyện, công tác, đóng góp công sức, trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Không những thế, Đại tá Nguyễn Văn Tàu còn là tác giả các cuốn sách như: “Tình báo kể chuyện”, “Trái tim người lính”, “Sài Gòn xuân Mậu Thân 1968”. Qua đó, những câu chuyện về hình ảnh người lính Bộ đội cụ Hồ vẫn được gìn giữ và tiếp tục phát huy bởi thế hệ trẻ.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng đã có cơ hội giao lưu, tìm hiểu thêm về cuộc sống của người lính Bộ đội cụ Hồ qua những câu hỏi

Kết thúc buổi chuyên đề, các bạn sinh viên có thể hiểu hơn về hình ảnh người lính Bộ đội cụ Hồ qua hai cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam. Thông qua đó, các bạn sẽ trân trọng giá trị của hòa bình và tưởng nhớ đến những công ơn của các thế hệ cha ông đi trước.

Xuân Mai, Thảo Anh

Nguồn: https://ou.edu.vn/tin_tuc/truong-dai-hoc-mo-tp-ho-chi-minh-to-chuc-chuong-trinh-truyen-thong-bo-doi-cu-ho-nhan-dip-ky-niem-78-nam-ngay-thanh-lap-quan-doi-nhan-dan-viet-nam/