Sáng ngày 23/9/2023, Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á Tp. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Văn hóa Đông Nam Á lần XI năm 2023 tại cơ sở 97 Võ Văn Tần, Quận 3. Sự kiện thu hút hơn 1500 sinh viên tham dự, trong đó có các bạn sinh viên Indonesia của các trường thuộc Hiệp hội các trường tư thục Surakarta.

Đây là hoạt động thường niên của Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh nhằm tạo môi trường cho sinh viên tìm hiểu văn hóa, tiếp xúc và trải nghiệm thực tế giá trị văn hóa của các nước Đông Nam Á. Chương trình gồm các hoạt động như trình diễn trang phục các quốc gia Đông Nam Á; Không gian triển lãm văn hóa các nước Đông Nam Á và các gian hàng ẩm thực của các câu lạc bộ văn hóa ASEAN, các doanh nghiệp; chương trình văn nghệ các nước ASEAN và hoạt động giao lưu quốc tế với sinh viên Indonesia.

Khách mời tham dự chương trình

Tham dự buổi lễ có Ngài Agustaviano Sofjan – Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Indonesia tại Tp. Hồ Chí Minh; TS. Rina Arum Prastyanti – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Duta Bangsa Surakarta Indonesia; Ông Mufrodi – Trưởng nhóm cộng đồng Muslim InViet.

Về phía Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh có ThS. Lâm Thị Ánh Quyên – Phó Trưởng khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á; Đ/c Đặng Nguyễn Hoài Thương – Phó Bí thư Đoàn trường, Phó Ban tổ chức Lễ hội Văn hóa Đông Nam Á lần XI năm 2023Đ/c Lê Thanh Long – Chủ tịch Hội Sinh viên trường.

Đ/c Đặng Nguyễn Hoài Thương – Phó Bí thư Đoàn trường, Phó Ban tổ chức lễ hội phát biểu khai mạc chương trình: “Lễ hội Văn hóa Đông Nam Á là hoạt động mang dấu ấn đặc trưng của Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh trong hoạt động đưa văn hóa các quốc gia đến gần hơn với sinh viên trong và ngoài trường. Bên cạnh đó, chương trình giao lưu văn hóa giúp sinh viên nhận thức được vai trò trong việc tìm hiểu văn hóa Đông Nam Á, tăng cường mối quan hệ hữu nghị và giao lưu quốc tế với sinh viên các trường đại học ở Đông Nam Á.”

Đ/c Đặng Nguyễn Hoài Thương – Phó Bí thư Đoàn Trường, Phó Ban tổ chức phát biểu khai mạc

Tiếp đó, Lễ hội diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi bao gồm không gian triển lãm văn hóa các nước Đông Nam Á và 38 gian hàng ẩm thực của các câu lạc bộ văn hóa ASEAN, các doanh nghiệp. Điểm nổi bật của chương trình là Lễ hội đường phố bao gồm các tiết mục văn nghệ đường phố, trò chơi dân gian của các nước ASEAN như Lào, Philippines, Indonesia, Thái Lan.

Trong khuôn khổ lễ hội, chương trình còn diễn ra Đêm hội ASEAN – ASEAN Night gồm các tiết mục văn nghệ của các nước ASEAN đến từ các câu lạc bộ của trường, hoạt động giao lưu văn hóa với đoàn sinh viên quốc tế thuộc Hiệp hội các trường tư thục Indonesia.

Các tiết mục trình diễn trang phục văn hoá các nước ASEAN

Lễ hội Văn hóa Đông Nam Á lần đầu tiên do Khoa Đông Nam Á học tổ chức năm 2004 với tên gọi Lễ Tết cổ truyền các nước Đông Nam Á. Trải qua gần 20 năm, với nhiều biến đổi về tên gọi, nội dung và quy mô, Lễ hội Văn hóa Đông Nam Á đã trở thành chương trình thường niên của Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh. Lễ hội Văn hóa Đông Nam Á là hoạt động mang dấu ấn đặc trưng của Nhà trường trong hoạt động đưa văn hóa các quốc gia đến gần hơn với sinh viên trong và ngoài trường. Thông qua đó, chương trình giao lưu văn hóa giúp sinh viên nhận thức được vai trò trong việc tìm hiểu văn hóa Đông Nam Á, tăng cường mối quan hệ hữu nghị và giao lưu quốc tế với sinh viên các trường đại học ở Đông Nam Á.

Một số hình ảnh chương trình:

Bài viết: Thiên Ân

Hình ảnh: Khoa La