Đoàn thanh niên Khoa Xây dựng và Điện là cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với quá trình hoạt động và phát triển của Đoàn thanh niên trường, Đoàn khoa Xây dựng và Điện đã có những đóng góp quan trọng cho phong trào chung trong toàn trường, là một trong các cơ sở đoàn luôn đi đầu trong các hoạt động trong cũng như ngoài nhà trường, được các cấp lãnh đạo ghi nhận.
Bí thư Đoàn khoa hiện tại là Đồng chí Nguyễn Khắc Quân – trợ lý sinh viên Khoa, Phó Bí thư là đồng chí Tằng Văn Vĩ – sinh viên Khóa 13, cùng với đội ngũ Ban chấp hành được xây dựng chặt chẽ từ cấp Khoa đến cấp Chi, Đoàn khoa Xây dựng và Điện đã có những nét nổi bật trong chương trình hoạt động, để lại dấu ấn riêng cho sinh viên của khoa. Với số lượng đoàn viên thanh niên và sinh viên trong khoa tương đối đông, do vậy đòi hỏi trong các hoạt động của khoa phải có sức lôi cuốn sinh viên tham gia. Với các cuộc thi đã để lại tiếng vang trong hoạt động của khoa như: "Tự hào Sử Việt", "Đoàn trong trái tim tôi", "Liên hoa các ca khúc truyền thống của Đoàn" ngày càng khẳng định về chất lượng hoạt động của Đoàn khoa Xây dựng và Điện. 

Song song với các hoạt động tình nguyện chung của Nhà trường, đoàn viên, thanh niên, sinh viên khoa Xây dựng và Điện ngày càng tạo dựng được hình ảnh đẹp của người chiến sĩ tình nguyện. Các hoạt động tình nguyện như hiến máu nhân đạo, đồng hành cùng tân sinh viên, mùa hè xanh, thăm hỏi mái ấm... được đông đảo các bạn sinh viên trong khoa ủng hộ và tham gia.

 Bên cạnh hoạt động tình nguyện, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng là một trong các thể mạnh của khoa. Các hoạt động thể dục thể thao cũng thường xuyên được tổ chức, tiêu biểu như: giải cầu lông mở rộng, giải bóng đá mở rộng, ngày hội thanh niên khỏe...

 Với những đóng góp và những thành tích tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, tập thể Đoàn khoa liên tục nhiều năm liền được nhận Giấy khen của cấp trên, cờ thi đua. Nhiều cá nhân hoạt động tích cực đã được khen thưởng cấp Trường. 

Với tập thể đội ngũ cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt tình và có trách nhiệm trong hoạt động cùng  sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và các bạn sinh viên trong hoạt động của khoa chắc chắn sẽ đem lại nhiều thành công hơn nữa trong các hoạt động thời gian tới.